Hỏi Đáp: Mổ mắt Cận thị an toàn bằng Lasik không dao | Bồ Công Anh
 1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.
 1. kÒi zÂm zÊ

  kÒi zÂm zÊ Administrator Staff Member

  Trong hơn 2 giờ, các bác sĩ giỏi của Hệ thống Bệnh viện mắt Sài Gòn khu vực Hà Nội đã trao đổi với gần 1000 bạn đọc về Femtosecond Laser (còn gọi là Lasik không dao)- công nghệ điều trị tật khúc xạ ưu việt nhất hiện nay.
  Khách mời của Giao lưu trực tuyến "Mổ mắt bằng Lasik không dao" sáng 24/4/2013 tại Tòa soạn báo VietNamNet gồm:- ThS.BS Nguyễn Thành Thái- Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn-Hà Nội
  - ThS.BS Đặng Xuân Nguyên- Giám đốc Bệnh viện Mắt Sài Gòn-Hà Nội 1


  NỘI DUNG BUỔI GIAO LƯU
  Femtosecond Laser- công nghệ ưu việt, an toàn

  Nguyễn Kim Chi, Nữ - 26 Tuổi
  Xin bác sĩ cho hỏi: Bị cận hơn 10 năm 5 diop có thể mổ mắt được không? Nếu mổ thì có phải BS. Thái mổ không? Phương pháp Lasik không dao có những biến chứng gì trong và sau mổ mắt? Phương pháp Lasik không dao khác Lasik thường như thế nào? Liệu sau phẫu thuật bao lâu sẽ bị tái cận? BV SG- HN cơ sở mới ở Láng Hạ về cơ sở vật chất, trình độ có như ở Nguyễn Du? Xin cảm ơn bác sĩ.
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật bằng phương pháp Lasik không dao là 1 phương pháp có tính an toàn rất cao, giúp đem lại chất lượng thị giác cao sau phẫu thuật. Phương pháp này giúp làm giảm những nguy cơ biến chứng về vạt giác mạc trong và sau phẫu thuật so với phương pháp Lasik thông thường.

  Với độ cận của bạn hoàn toàn có thể là "ứng cử viên" của phẫu thuật này.

  Vấn đề tái cận sau phẫu thuật phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: như thoái triển của phẫu thuật, mắt bị cận thị dạng trục, chế độ vệ sinh thị giác không hợp lý, nhìn gần và làm việc bằng mắt quá nhiều.

  Ở Hà Nội, 2 cơ sở của BV Mắt Sài Gòn ở địa chỉ: 77 Nguyễn Du và 532 đường Láng đều được trang bị hệ thống phẫu thuật Lasik đồng bộ và hiện đại, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật. Bạn có thể lựa chọn bác sĩ phẫu thuật trong hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn để phẫu thuật cho mình.

  Nguyễn Quốc Thái, Nam - 49 Tuổi
  Tôi mong được giải đáp: Kỹ thuật mổ mắt bằng Lasik không dao được áp dụng tại VN từ khi nào ? Độ an toàn? Phương pháp này có ưu điểm gì hơn so với phương pháp Lasik cũ? Chi phí cho 1 lần mổ mắt (2 bên) là bao nhiêu?
  ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: Kỹ thuật mổ lasik không dao được áp dụng khoảng 3 năm trở lại đây. Đây là phương pháp phẫu thuật tối ưu trong điều trị tật khúc xạ vì nó khắc phục được những hạn chế đối với phương pháp lasik cũ (tạo vạt giác mạc bằng dao cơ học được áp dụng lâu nay). Phương pháp femto - lasik có rất nhiều điểm nổi bật như: độ an toàn cao nhất, thời gian phục hồi vết thương nhanh nên thị lực cũng phục hồi nhanh. Nó làm giảm tai biến khô mắt, giảm lóa, và mở rộng chỉ định phẫu thuật so với phương pháp lasik cũ. Trước đây bệnh lý giác mạc hình chóp là một chống chỉ định đối với lasik dao cơ học còn hiện nay femto lasik đã khắc phục được điều này, giúp bệnh nhân thỏa mãn ước mong được bỏ kính.

  Chi phí phẫu thuật femtolasik vào khoảng 35 triệu cho 2 mắt tại hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn. Hiện nay hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn đang áp dụng chương trình khuyến mãi giảm 50% femtosecond laser nhằm giới thiệu rộng rãi phương pháp này. Do vậy, chi phí phẫu thuật femto lasik là 25 triệu đồng cho 2 mắt. Hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn là một trong những đơn vị đầu tiên thực hiện phẫu thuật femto lasik.

  Nguyễn Văn Anh, Nam - 28 Tuổi
  Kính chào bác sĩ. Cháu rất quan tâm đến việc phẫu thuật tật khúc xạ của mắt. Các câu hỏi này rất quan trọng và hy vọng băn khoăn của cháu sẽ giống như thắc mắc của số đông mọi người. 1. Công nghệ Lasik không dao có phải là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới? 2. Độ tuổi bao nhiêu thì phù hợp cho việc phẫu thuật tật khúc xạ? 3. Hiện cháu đã 28 tuổi, cận 4.0, loạn 1.0 việc thực hiên phẫu thuật có gặp khó khăn gì trong việc phục hồi mắt hay không? 4. Chi nhánh tại Hà Nội có công nghệ này không hay phải vào trong TP.HCM để thực hiện? Cháu xin cám ơn và rất mong nhận được hồi âm của bác sĩ.
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên:
  Lasik không dao hiện nay đang là 1 công nghệ có tính ưu việt bậc nhất trong điều trị tật khúc xạ. Độ tuổi của bạn và độ cận hiện nay là phù hợp cho phương pháp này. Ở Hà Nội, tại BV Mắt Sài Gòn - Hà Nội đã được trang bị công nghệ này, bạn có thể đến BV để được các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp.

  Nguyễn Văn Nam, Nam - 31 Tuổi Cho tôi hỏi sau khi mổ bằng phương pháp Lasik thị lực có trở lại bình thường như cũ hay không? Phương pháp này có độ tin cậy bao nhiêu %? Tôi đang làm việc ở TP. HCM thì có thể liên hệ ở đâu để được mổ bằng phương pháp Lasik? Chi phí cho toàn ca mổ là bao nhiêu? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Mục tiêu của phương pháp phẫu thuật Lasik là đạt được thị lực bằng với lúc chỉnh kính tối đa trước phẫu thuật, ví dụ khi chính kính tối đa trước mổ, thị lực bạn chỉ đạt được 20/25 (tương đương khoảng 8/10) thì sau phẫu thuật thì lực tối đa cũng chỉ đạt được mức đó.

  Phương pháp phẫu thuật Lasik điều chỉnh tật khúc xạ là 1 phương pháp phẫu thuật có tính an toàn rất cao, đã được tổ chức FDA công nhận. Tuy nhiên nó chỉ an toàn khi được chỉ định đúng. Bạn nên đến khám trực tiếp với các chuyên gia Lasik, được làm xét nghiệm, đặc biệt là các xét nghiệm về giác mạc để biết chắc mình có thích hợp với phương pháp này không. Tại Tp.HCM, bạn có thể đến các BV Mắt của hệ thống BV Mắt Sài Gòn ở địa chỉ 100 Lê Thị Riêng, 473 Cách Mạng Tháng Tám, 355-365 Ngô Gia Tự hoặc 1 số BV chuyên khoa mắt có thể thực hiện phẫu thuật Lasik khác trên địa bàn thành phố. Những tai biến có thể xẩy ra khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik không dao. Điều kiện để mổ bằng phương pháp này hiệu quả nhất?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Cho đến hiện nay tất cả các bệnh nhân đã phẫu thuật bằng Lasik không dao đều chưa xảy ra bất cứ tai biến nào. Do đó Công nghệ Femto - Lasik được coi là phương pháp phẫu thuật an toàn nhất so với các phương pháp phẫu thuật bằng dao cơ học.

  Để mổ được bằng phương pháp này bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra các thông số của mắt để được tư vấn trực tiếp dựa trên kết quả khám.

  Trương Đức Huấn, Nam - 50 tuổiTôi xin hỏi mổ mắt cận thị bằng lasik với mức cận 3,0 - 3,5 thì thời gian mổ bao lâu và sau điều trị bao lâu thì có thể đi làm trở lại được bình thường?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Thời gian khám và chuẩn bị cho phẫu thuật mất khoảng 3-4 giờ đồng hồ. Tuy nhiên thời gian phẫu thuật thì sẽ rất nhanh, chỉ khoảng 7 - 10 phút. Thời gian phục hồi thị lực cũng rất nhanh. Bạn có thể nhìn khá rõ ngay sau mổ và thị lực gần như là tối đa ở ngày đầu sau mổ. Bạn cần chăm sóc mắt cẩn thận trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên với các công việc trong văn phòng bạn có thể bắt đầu làm việc lại chỉ sau 2 -3 ngày.

  Nguyễn Tùng, Nam - 27 tuổiĐược biết hàng năm Bệnh viện mắt Sài Gòn luôn có chương trình hỗ trợ cho bệnh nhân mổ cận. Xin BS cho biết nếu phẫu thuật bằng công nghệ Femtosecond này chi phí bao nhiêu, và người điều trị có được hỗ trợ gì không?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Hiện nay Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội có thực hiện hỗ trợ 50% chi phí cho người điều trị tật khúc xạ bằng công nghệ Femtosecond - Laser. Do đó chi phí hiện tại là 25.000.000 đ cho việc điều trị 2 mắt.

  Người điều trị tật khúc xạ bằng công nghệ Lasik phải từ 18 tuổi trở lên, có độ giác mạc đủ dày, không bị mắc các bệnh lý viêm nhiễm tại chỗ và toàn thân. Việc mắt trở lại bình thường nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Cơ địa mắt, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ…
  Nguyễn Văn Nam, Nam - 31 tuổiCho tôi hỏi sau khi mổ bằng phương pháp Lasik thị lực có trở lại bình thường như cũ hay không? Phương pháp này có độ tin cậy bao nhiêu %? Tôi đang làm việc ở TP. HCM thì liên hệ ở đâu để được mổ bằng phương pháp Lasik? Chi phí cho toàn ca mổ là bao nhiêu?

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Khi bạn đến khám các BS có thể trả lời cho bạn về việc sau khi phẫu thuật mắt bạn đạt thị lực bao nhiêu. Cho đến hiện nay những bệnh nhân đã phẫu thuật Lasik tại Mắt Sài Gòn đều chưa xảy ra những biến chứng. Tại TP HCM bạn có thể đến Bệnh viện Mắt Sài Gòn : Số 100 Lê Thị Riêng - Quận 1. Hoặc Bệnh viện Đa khoa mắt Sài Gòn số 473 CMT 8 P. 13. Q. 10 để khám và được hướng dẫn

  Nguyễn Hải Yến, Nữ - 21 tuổi
  Cháu sắp đi xin việc muốn phẫu thuật mắt để cải thiện thị lực và dễ xin việc hơn. Gọi là phẫu thuật không dao quy trình này diễn ra như thế nào? Khi bị cận thị sau này lão thị là vừa? Cháu bị cận từ lớp 3, độ cận tăng nhanh và liên tục. hiện một mắt 7.5, một mắt 8.5. Khi làm việc với máy tính nhiều, mắt mờ đi, điều tiết lại mắt bình thường. Sau phẫu thuật mắt điều tiết như thế nào, có bị cận lại không? Cận lại có thể phẫu thuật lần 2. Thời gian phẫu thuật là bao nhiêu? Sau khi mổ xong thời gian phục hồi bao lâu? Một số hoạt động như bơi lội cần kiêng trong bao lâu. Có bảo hiểm mắt sau phẫu thuật không?
  ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: Quy trình phẫu thuật lasik cũ nhỏ tê để bệnh nhân không đau. Sau đó, phần tròng đen (giác mạc) lọc một lớp mỏng ở trên để chiếu trừ độ cận viễn loạn lão (tạo vạt giác mạc bằng dao cơ học), đậy vạt lại trả lại y như giải phẫu cũ, nhỏ thuốc và sau đó bệnh nhân về. Khi tạo vạt bằng dao cơ học có một số tai biến nhất định như: tai biến vạt: rách vạt, xước, rời vạt. Người ta phải tạm dừng phẫu thuật chờ giác mạc lành sau 6 tháng mới làm lại được. Tai biến sau phẫu thuật: lệch vạt, nhăn vạt, lật vạt.

  Để hạn chế vạt bị lỗi, người ta thực hiện femto second laser để khắc phục những tai biến đó, tạo an toàn cao nhất. Khi thực hiện phẫu thuật femto second thời gian phục hồi ngắn hơn nên thị lực phục hồi nhanh hơn, chất lượng thị giác tốt hơn, ít khô mắt hơn, ít bị lóa mắt hơn.

  Khi sử dụng mắt nhiều trong khoảng cách gần, mắt có 3 phản ứng: mờ đi, chảy nước mắt và có thể mỏi mắt, có thể xuất hiện một yếu tố hoặc xuất hiện đồng thời. Các yếu tố này tác động trong thời gian liên tục kéo dài sẽ xuất hiện độ cận và nó sẽ tăng dần. Sau khi mổ xong, nếu không sử dụng mắt hợp lý, ép mắt làm việc quá sức độ cận sẽ xuất hiện trở lại. Các BS sẽ hướng dẫn cách sử dụng mắt hợp lý để mắt làm việc ở điều kiện tối ưu không quá sức.

  Việc cận lại hay không phụ thuộc vào các yếu tố: cơ địa, sử dụng mắt có hợp lý hay không. Tỉ lệ tái cận 2-3% sau phẫu thuật. Khi tái cận độ tái cận thấp hơn độ cận cũ. Trong vấn đề tiên lượng BS sẽ khám và cho bệnh nhân biết có đủ khả năng phẫu thuật tái cận hay không phụ thuộc vào mức độ tái cận và chiều dày giác mạc đo được.

  Thời gian phẫu thuật cho 1 mắt là 5 phút, 2 mắt là 10 phút, tùy theo công nghệ thực hiện và số độ của mắt. Mỗi độ mất 4-8 giây cho thì bắn laser. Nếu thực hiện tạo vạt, khoảng 4- 6 tiếng sau vết thương lành. Trong thời gian đó bệnh nhân được yêu cầu nhắm mắt, hạn chế, nhíu mày, nhăn mặt, cười để tránh tình trạng vạt lệch. Ngày hôm sau thị lực nhìn xa phục hồi, thị lực nhìn gần cần thời gian vài ba ngày để mắt quen với tình trạng điều tiết mới.

  Tối ưu là kiêng cữ 3 tháng với hoạt động bơi lội, tắm biển nhưng sau 1 tháng người phẫu thuật cũng có thể đi bơi.

  Phùng Trọng Lượng, Nam - 36 Tuổi
  Mổ mắt bằng Lasik không dao cách thức thực hiện cụ thể như thế nào, thời gian mổ bao lâu, chi phí cho một lần mổ (2 mắt) là bao nhiêu, ở ngoài Bắc thì có thể đến địa điểm nào để mổ. Xin cảm ơn!
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Phương pháp Lasik thông thường có trình tự cơ bản như sau: Dùng dao vi phẫu Microkeratome tạo 1 vạt giác mạc có kích thước từ 110 đến 160 Micromet. Sau đó vạt giác mạc này được lật lên và chiếu laser excimer lên trên nền giác mạc phía dưới để tạo hình lại độ cong của giác mạc, sau đó vạt giác mạc được đặt trở lại vị trí ban đầu. Mức độ điều trị phụ thuộc vào chiều dày của nền giác mạc còn lại, nên nhiều khi giác mạc mỏng không cho phép điều trị những trường hợp có độ khúc xạ cao. Ngoài ra, việc tạo vạt bằng dao có 1 tỷ lệ nhất định (dù rất nhỏ) không được như ý muốn như vạt không đều, vạt rời,...làm cho phẫu thuật không thể tiếp tục tiến hành được, phải chờ đến sau 6 tháng mới có thể phẫu thuật lần 2.

  Phương pháp phẫu thuật Femto - Lasik (Lasik không dao) thay thế được việc sử dụng dao vi phẫu để tạo vạt. Vạt giác mạc được tạo ra bằng cách sử dụng laser Femtosecond có ưu việt là tạo ra được vạt giác mạc có độ dày như ý muốn (có thể tạo vạt mỏng 90 micromet), nên tiết kiệm được nhu mô giác mạc, mở rộng được chỉ định điều trị. Ví dụ với phương pháp Lasik thông thường mắt chỉ có thể phẫu thuật được 4 đi ốp do giác mạc mỏng, khi sử dụng phương pháp Femto Lasik, có thể mổ được độ cận cao hơn tới 7-8 đi ốp. Ngoài ra, do chất lượng của vạt giác mạc cũng mịn hơn nên chất lượng thị giác cũng có thể tốt hơn sau phẫu thuật.

  Cao Xuan Lam, Nam - 57 Tuổi Xin bác sĩ cho biết những tai biến có thể xảy ra khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik? Điều kiện để mổ mắt bằng phương pháp này hiệu quả nhất? Xin cảm ơn bác sỹ.
  ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: trong phương pháp phẫu thuật lasik Tai biến có thể xảy ra trong mổ hoặc sau mổ.

  - Tai biến trong mổ: chủ yếu là lỗi vạt như rách vạt, rời vạt. Khi tai biến này xảy ra, phẫu thuật này phải ngưng lại, vuốt lại vạt giác mạc tương ứng giải phẫu, đợi 6 tháng sau vạt giác mạc lành lại sẽ tiếp tục thực hiện phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

  - Tai biến sau mổ: lệch vạt, lật vạt, nhăn vạt, cuốn vạt. Đây là tai biến tương đối đơn giản, có thể xử lý lại bằng cách vuốt lại vạt tương ứng với giải phẫu mà không ảnh hưởng tới thị lực.

  Nhiễm trùng sau mổ lasik: Nếu như bệnh nhân không thực hiện đúng hướng dẫn chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik, mắt có thể bị nhiễm trùng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, các phẫu thuật viên sẽ có nhiều biện pháp để khắc phục tai biến này bằng cách hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc mắt, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm để dự phòng nhiễm trùng.

  Điều kiện để thực hiện phương pháp lasik hiệu quả nhất: bạn phải đến các cơ sở của hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám đầy đủ tất cả các chỉ số về mắt nhằm loại bỏ những trường hợp chống chỉ định phẫu thuật lasik. Dựa trên những thông số đạt được, BS chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn biết, phương pháp tối ưu trong phẫu thuật lasik điều trị cho mắt bạn.
  Chi phí phẫu thuật
  Võ Hoàn Lê, Nam - 55 tuổi Con tôi năm nay 21 tuổi, cận 7 độ, đang học đại học. Tôi muốn hỏi nếu mổ ở SG thì liên hệ ở địa chỉ nào là tốt nhát và giá mổ mắt hiện nay khoảng bao nhiêu tiền?

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Ở SG có nhiều bệnh viện có thể thực hiện phẫu thuật lasik như bệnh viện Mắt Sài gòn, bệnh viện mắt Việt Hàn, bệnh viện mắt TP.HCM…

  Giá phẫu thuật dao động từ 15 đến 20 triệu. Hiện nay tại bệnh viện Mắt Sài Gòn-Hà Nội 532 Đường Láng, Hà Nội và bệnh viện Đa khoa Mắt Sài Gòn 473 CMT8, P13, Q10, TP.HCM đang có chương trình giảm 50% giá phẫu thuật. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bệnh viện để biết chính xác thông tin.

  Bui Danh Hoang, Nam - 17 tuổi

  Cháu bị cận hai độ sang năm cháu muốn thi vào quân đội, vậy cháu có mổ Lasik được không? Thời gian mổ đến khi lành là bao nhiêu ngày, chi phí khoảng bao nhiêu tiền.

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Với yêu cầu của ngành công an và quân đội, bạn cần phải có thị lực tốt khi dự tuyển, nên với độ cận như vậy bạn cần phải mổ lasik mới được tham gia dự tuyển. Muốn biết mắt bạn có thích hợp cho mổ lasik hay không, bạn cần được khám và xét nghiệm chức năng về mắt, chụp bản đồ giác mạc để khám nghiệm hình thái và chiều dày giác mạc. Nếu các yếu tố trên bình thường thì mới có thể mổ được. Thời gian phục hồi sau mổ lasik rất nhanh, ngày hôm sau mổ bạn có thể nhìn bình thường được rồi. Tuy nhiên bạn cần đeo kính bảo vệ trong vài ngày đầu sau mổ, tránh để nước vào mắt trong tuần đầu tiên.

  Giá phẫu thuật tùy thuộc vào từng công nghệ do bạn lựa chọn (từ 15 đến 20 triệu). Tuy nhiên, từng thời điểm riêng, có thể có những chương trình hỗ trợ khách hàng.

  Tôi có con nhỏ 5 tuổi, khám ở bệnh viện mắt Sài Gòn bác sĩ bảo bị cận 2 độ và loạn 5 độ. Hiện nay cháu đang đeo kính của bệnh viện. Tôi nghe nói loạn 5 độ là rất nặng rồi. Xin hỏi bác sỹ là độ loạn như vậy đã phải mổ chưa? Nếu chưa thì đến mức nào sẽ phải mổ? Mổ trước 18 tuổi có thể gặp những biến chứng nguy hiểm gì không? Chi phí cho 1 ca mổ (cả 2 mắt) bằng Lasik không dao hiện nay là bao nhiêu? Trường hợp bảo hiểm nào thì được miễn giảm? Xin cảm ơn bác sỹ !
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Chỉ định phương pháp phẫu thuật Lasik chỉ dành cho lứa tuổi trên 18, khi độ cận đã ổn định. Tùy từng loại máy Lasik có dải điều trị khác nhau. Thường có thể điều trị độ cận đến -14 đi ốp, độ loạn đến -6 đi ốp. Ở độ tuổi của con bạn, trước hết nên đeo kính thường xuyên để tránh hiện tượng nhược thị và hình thành được thị giác 2 mắt thật tốt.

  Hiện nay tại hệ thống BV Mắt Sài Gòn, phương pháp Lasik không dao đang được hỗ trợ giá 50%, bạn chỉ cần đóng thêm 10 triệu so với phương pháp Lasik thông thường.

  Hiện nay bảo hiểm y tế không hỗ trợ thanh toán cho các trường hợp phẫu thuật Lasik.

  Bùi Thành Duy, Nam - 33 Tuổi
  Xin bác sĩ cho biết những thông tin sau: Mắt vừa cận, vừa loạn, có mổ bằng Lasik được không? Cần phải làm những xét nghiệm gì trước khi phẫu thuật? Những trường hợp sức khỏe bệnh nhân như thế nào, thì không phẫu thuật được? Thời gian một ca phẫu thuật, mất bao lâu? Chi phí cho một ca phẫu thuật (cả 2 mắt) khoảng bao nhiêu? Cảm ơn bác sĩ.
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trường hợp mắt của bạn vừa cận, vừa loạn có thể mổ bằng phương pháp lasik. Nói có thể là vì bạn không cho biết bạn cận và loạn bao nhiêu độ và cũng chưa biết chiều dày giác mạc của bạn là bao nhiêu. Do vậy, bạn cần phải đến các cơ sở của hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám kĩ lưỡng và dựa trên những thông số đo được, các phẫu thuật viên sẽ trả lời cho bạn biết mắt bạn có phẫu thuật được không, phẫu thuật có đạt được kết quả tốt không.

  Trước khi thực hiện phẫu thuật, bạn sẽ được thực hiện một số xét nghiệm về máu theo quy định của Bộ Y tế. Một số chống chỉ định phẫu thuật lasik như sau: - bệnh lý toàn thân như các bệnh lý về miễn dịch, phụ nữ mang thai, nhiễm trùng toàn thân...; - bệnh lý tại chỗ về mắt như: viêm nhiễm tại mắt, bất thường về giải phẫu ở mắt...

  Nguyễn Thế Thời, Nam - 31 Tuổi Tôi bị cận 2 độ và loạn, tôi nghe nói là sau khi mổ cận thì về già sẽ gặp khó khăn khi mổ cườm mắt. Mong bác sĩ giải thích thêm? Tôi có một đứa cháu năm nay 14 tuổi, nếu mổ cận và loạn thì có được hỗ trợ chi phí gì không (2 mắt cận không đều)? Cho tôi hỏi thêm về chi phí việc mổ trên là bao nhiêu, thời gian hồi phục và làm việc lại đươc là bao lâu? Tôi là người ham mê thể thao, đặc biệt là đá banh, như thế thì bao lâu tôi có thể đá banh lại đươc. Tôi xin chân thành cảm ơn!.
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật mổ cườm mắt (phẫu thuật đục thể thủy tinh) trên mắt đã mổ Lasik thường khó khăn hơn do việc tính công suất kính nội nhãn thường khó chính xác. Thường khúc xạ sau phẫu thuật có thể không được chính xác như mổ trên mắt chưa phẫu thuật Lasik.

  Sau phẫu thuật Lasik, những môn thể thao mang tính chất đối kháng hoặc có khả năng sang chấn vào mắt thì nên hạn chế. Thường sau phẫu thuật 1 tháng, bạn có thể sinh hoạt lại như bình thường. Bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật Epilasik để không còn lo ngại nhiều khi chơi các môn thể thao có thể gây sang chấn vào mắt.

  Tran Tuan, Nam - 43 Tuổi Tôi trước đây bị cận 2 mắt -1,75D, đã mổ mắt laze năm 2004, kết quả 2 mắt đạt 10/10. Tuy nhiên đến nay thì 1 mắt trái là 10/10, 1 mắt phải 6/10 không kính. Đeo kính 0,5 D mắt phải thì đạt 10/10. Hỏi: Có cần mổ mắt phải lại lần 2 không. Khám và mổ ở đâu Hà Nội, chi phí như thế nào?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Anh có thể thực hiện mổ Lasik lần 2 nếu độ dày và tình trạng giác mạc của bạn cho phép, việc lựa chọn có phẫu thuật hay không phụ thuộc vào nhu cầu thị lực của anh. Tại HN, BV Mắt Sài Gòn có 2 cơ sở phẫu thuật ở địa chị 77 Nguyễn Du và 532 đường Láng.

  Nguyễn Thăng Long, Nam - 32 tuổi
  Tôi năm nay 32 tuổi, bị cận thị từ nhỏ hiện đã 9 độ. Tôi cũng đã tìm hiểu và muốn mổ mắt tại Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội (tại 77 Nguyễn Du - Hà Nội) theo công nghệ Femto lasik. Nay tôi xin hổi đến ông một số vấn đề như sau: 1. Kinh phí. 2. Thời gian (từ khám đến mổ mất bao lâu) 3. Có quyền được chọn BS phẫu thuật không?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Công nghệ femto - lasik tại bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội gồm 2 bước: Tạo vạt giác mạc bằng laser femtosecond, sau đó lật vạt và chiếu laser excimer lên trên nền giác mạc.

  Thời gian khám và phẫu thuật có thể trong 1 ngày nếu bạn quá bận rộn. Kinh phí phẫu thuật là 25 triệu/ 2 mắt. Bạn có thể lựa chọn phẫu thuật viên trong bệnh viện mà bạn tin tưởng.

  Lê Thanh Luận, Nam - 26 Tuổi
  Em bị cận 5 độ và mang kính được 12 năm. Em đã tìm hiểu về phương pháp mổ Lasik từ lâu. Vậy em xin hỏi chi phí 1 ca mổ là bao nhiêu? Xin cảm ơn các bác sĩ.
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên:
  Hiện tại hệ thống BV Mắt Sài Gòn có 2 mức giá phẫu thuật là 15 triệu và 19 triệu cho phẫu thuật trên 2 hệ thống Lasik khác nhau. Tại 2 BV Mắt Sài Gòn ở địa chỉ 532 đường Láng, Hà Nội và 473 Cách Mạng Tháng Tám, P.13, Q.10, TP.HCM có hỗ trợ 50% giá phẫu thuật Lasik. Nếu bạn lựa chọn phương pháp Lasik không dao giá phẫu thuật sẽ là 25 triệu. Để biết thêm thông tin bạn có thể truy cập trang webmatsaigon.com.


  Lê Phương Huy, Nam - 22 tuổi
  E
  m có đọc trên mạng, thấy bảo nên để qua 25 tuổi mổ mới tốt, hiện tại em mới 22 vậy mổ theo phương pháp mới có giảm thiểu được rủi ro nhiều hơn không ạ? Em sẽ đi làm trong thời gian tới nên muốn mổ để rời xa "đít chai" cũng như trông nhanh nhẹn hơn, em bị cận mà có khi cả loạn nữa ~5 diop. Thời gian này em đang tìm thông tin trên mạng về mổ lasik mà vẫn chưa có được nhiều thông tin cần thiết.

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Tất cả các thông tinh trên mạng cần có nguồn và kiểm chứng mới đáng tin, và thông tin cũng chỉ đúng với từng trường hợp riêng. Trường hợp của bạn về độ tuổi và độ cận có thể mổ lasik được.

  Mổ bằng phương pháp femto - lasik có độ an toàn rất cao. Bạn có thể liên hệ với bệnh viện chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin.

  Vũ Thùy Linh, Nữ - 25 Tuổi
  Bác sỹ cho chấu hỏi là: Hiện cháu bị cận mắt trái 7 độ, mắt phải 5 độ, cháu nên sử dụng phương pháp Femtosecond laser hay smile. Phẫu thuật bằng phương pháp Femtosecond laser và Smile có điểm gì khác nhau, và giá thành mổ cận thị là bao nhiêu đối với mỗi phương pháp?
  ThS.BS. Nguyễn Thành Thái: Mắt của cháu trái và phải không cùng một độ gọi là bất đồng khúc xạ. Cháu hỏi câu này chứng tỏ cháu đã tìm hiểu sâu về Femtosecond laser và smile.

  Cần phân biệt phương pháp phẫu thuật lasik thông thường và phương pháp Femtosecond laser: phương pháp phẫu thuật lasik bằng dao cơ học để tạo vạt giác mạc đã được thực hiện khá lâu và cho đến nay vẫn áp dụng rộng rãi. Phương pháp này có một số hạn chế VD như tai biến ở vạt giác mạc. Do vậy, femtosecond laser ra đời nhằm khắc phục tai biến trên khi tạo vạt giác mạc. Sau khi tạo vạt xong bằng dao cơ học hoặc bằng Femtosecond laser quy trình tiếp theo thực hiện chiếu tia excimer laser để điều trị hết độ cận viễn loạn và lão thị.

  Còn phẫu thuật smile là phẫu thuật femto lasik nâng cao mục đích là can thiệp ít nhất vào giác mạc mà vẫn điều trị hết được độ cận viễn loạn và lão thị. Thay vì tạo một vòng cung 300 độ để tạo vạt, người ta chỉ rạch trên giác mạc một vòng cung nhỏ 30 đến 40 độ sau đó thực hiện bước tiếp theo để điều trị cận viễn loạn và lão thị. Đây là phương pháp tối ưu hiện nay đã được nhiều nước trên thế giới và Việt Nam áp dụng rộng rãi trong phẫu thuật điều trị tật khúc xạ.

  Gia Linh, Nữ - 24 Tuổi Em đi khám để mổ mắt bằng tia Lasik, bác sĩ tư vấn nói sau khi mổ mắt phải em được thị lực 9/10, mắt trái chỉ được 5/10 thôi do mắt trái yếu. Vậy em có nên mổ mắt lúc này không ạ? Liệu mổ xong mà bị lệch như vậy thì em có bị tái cận nhanh không?(Em cận lệch, mắt trái - mắt phải là 3,75 và 3 độ).
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật Lasik là 1 phương pháp điều trị tật khúc xạ thay thế kính đeo mắt. Do vậy về nguyên tắc, thị lực sau phẫu thuật chỉ đạt được tối đa bằng thị lực lúc trước mổ có chỉnh kỉnh tốt nhất. Thị lực của em không được tốt do rất nhiều nguyên nhân như thoái hóa hoắc võng mạc, nhược thị hoặc 1 nguyên nhân nào đó. Nếu thị lực sau chỉnh kính của em tăng hơn trước khi chỉnh kính trên 2 dòng thì vẫn có thể thực hiện phẫu thuật Lasik nếu em thực sự mong muốn bỏ kính.

  Dù mắt bị lệch khúc xạ thì sau phẫu thuật cũng sẽ điều chỉnh được.

  Cần có chế độ sinh hoạt và làm việc hợp lý để bảo vệ mắt và tránh tăng độ sau phẫu thuật em nhé!


  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái:
  Trường hợp có chỉ định phẫu thuật được hay không, có hết độ sau khi phẫu thuật, bạn nên đến bệnh viện để khám và kiểm tra các thông số mắt. BS có thể trả lời bạn sau khi khám xong. Cao Xuan Lam, Nữ - 57 Tuổi,
  Những tai biến có thể xẩy ra khi mổ mắt bằng phương pháp Lasik không dao. Điều kiện để mổ bằng phương pháp này hiệu quả nhất?

  Trước khi phẫu thuật bạn sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm theo quy định của Bộ y tế. Những trường hợp không thể phẫu thuật do ảnh hưởng của sức khỏe như. Bệnh tự miễn, phụ nữ đang mang thai, bị nhiễm trùng toàn thân và một số các bệnh lý ngay tại mắt như: Giác mạc mỏng, Đục Thủy tinh thể….

  Thời gian để thực hiện một ca phẫu thuật khoảng 5 phút cho một mắt.

  Tại Bệnh viện mắt Sài Gòn có nhiều mức giá khác nhau tùy thuộc vào sự lựa chọn công nghệ: Lasik với dao cơ học: 15.000.000đ. Lasik không dao: 35.000.000đ. Hiện nay Bệnh viện đang thực hiện hỗ trợ chi phí điều trị cho bệnh nhân bằng công nghệ Lasik không dao. Do đó chi phí là: 25.000.000đ cho việc phẫu thuật 2 mắt.

  Nguyễn Ngọc Mai, Nữ - 17 tuổiEm bị loại thị từ năm học lớp 3 hiện nay ở mức 3,5 em muốn mổ thì có chở thành mắt bình thường không, sau này về già em có chứng bệnh khô mắt không, chi phí cho 1 cuộc mổ hiện đại nhất bây giờ là bao nhiêu tiền và mổ ở đâu.
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Mức độ loạn thị của em có thể mổ hết được, tuy nhiên ít nhất hãy để đến khi em đủ 18 tuổi đã. Khô mắt thường gặp sau phẫu thuật lasik nhưng sẽ bớt dần đi. Nhưng nếu muốn biết rõ thông tin, em có thể liên hệ với bệnh viện chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhé. Ai nên mổ Lasik không dao?
  Trần Long, Nam - 50 tuổiThưa BS Nguyễn Thành Thái. Những đối tượng như nào có thể sử dụng công nghệ này để điều trị mắt?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Để phẫu thuật điều trị tật khúc xạ thì người điều trị phải từ 18 tuổi trở lên. Do đó về độ tuổi bạn có thể điều trị được , tuy nhiên bạn vẫn phải đến Bệnh viện để kiểm tra các thông số mắt để các BS có thể xác định chính xác có thể điều trị được hay không. Hiện nay có nhiều công nghệ điều trị tật khúc xạ, do đó các chi phí cũng khác nhau. . Bạn có thể gọi điện đến số máy của bệnh viện để được giải đáp: Tại Hà Nội: 04. 3942 8554 - TP HCM: 08. 3862 9751.

  Lê Thị Vui, Nữ - 37 tuổi

  Con tôi năm nay 13 tuổi, cháu bị viễn loạn thị đeo kính 4,5 điốp. Xin cho hỏi BS là mắt cháu như vậy có phải mổ ngay không? Mổ ở đâu là tốt nhất, chi phí cho một ca mổ mắt là khoảng bao nhiêu tiền?

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Ở lứa tuổi 13 của cháu, chưa có chỉ định phẫu thuật. Đặc biệt là viễn thị do trong quá trình trưởng thành, nếu được tập luyện tốt thì độ viễn sẽ giảm dần đi. Do vậy, phương pháp điều trị tốt nhất cho cháu là đeo kính.

  Nguyen Chi Cong, Nam- 37 tuổi
  Đi khám ở bệnh viện mắt ở Sài Gòn, BS nói những người cận thị làm việc hàng ngày trên máy vi tính mà mổ thì sẽ không tốt, có thể làm hư mắt bởi sau khi mổ khúc xạ xong mà vẫn ngồi làm việc trên máy tính thì sẽ bị nặng hơn. Mình bị cận 2 mắt không đồng nhau Tái cận 11 độ, Phải cận 4 độ? là nhân viên làm việc trên máy vi tính hàng ngày, trừ Chủ nhật vậy có mổ được không?

  Lê Đức Huân, Nam - 30 Tuổi Hoàng Kiên Thành, Nam- 25 tuổi và Lê Huỳnh Ngọc Mai, Nữ - 28 tuổiVới trường hợp một mắt bị cận và một mắt bị loạn việc tìm được một chiếc kính phù hợp không dễ dàng và dễ tăng độ. Trường hợp này có nên mổ mắt không và bằng phương pháp nào hiệu quả, mổ bằng lasik được không? Khả năng thành công của mổ bằng Lasik là khoảng bao nhiêu %, cần phụ thuộc yếu tố nào? Chi phí hiện nay cho mổ bằng Lasik là khoảng bao nhiêu?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Việc phẫu thuật điều trị tật khúc xạ hiện nay phụ thuộc vào nhu cầu của người điều trị: như công việc, vận động, học tập… Và để điều trị được bằng phương pháp phẫu thuật thì người điều trị phải từ 18 tuổi trở lên và đến bệnh viện để khám mắt. Các BS căn cứ trực tiếp vào thông số mắt để tư vấn có thể phẫu thuật được hay không va về bao nhiều độ sau phẫu thuật. Hiện nay có nhiều công nghệ điều trị tật khúc xạ, do đó các chi phí cũng khác nhau. Và công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay là Femto - Lasik . Bạn có thể gọi điện đến số máy của bệnh viện Mắt Sài Gòn để được giải đáp: Tại Hà Nội: 04. 3942 8554 - TP HCM: 08. 3862 9751.

  Tran Tuan, Nam - 43 tuổiTôi trước đây bị cận 2 mắt -1,75D, đã mổ mắt laze năm 2004, kết quả 2 mắt đạt 10/10. Tuy nhiên đến nay thì 1 mắt trái là 10/10, 1 mắt phải 6/10 không kính. Đeo kính 0,5 D mắt phải thì đạt 10/10. Hỏi: Có cần mổ mắt phải lại lần 2 không. Khám và mổ ở đâu Hà Nội, chi phí như thế nào?

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái:
  Trường hợp của bạn muốn mắt trái đạt tối đa thị lực 10/10 như mắt phải thì hoặc là bạn đeo kính hoặc bạn có thể phẫu thuật lại nếu bạn có nhu cầu. Hiện nay có nhiều công nghệ điều trị tật khúc xạ, do đó các chi phí cũng khác nhau. Và công nghệ hiện đại nhất trên thế giới hiện nay là Femto - Lasik . Bạn có thể gọi điện đến số máy của bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội để được giải đáp: Tại Hà Nội: 04. 3942 8554.

  Nguyễn Văn Triều, Nữ - 50 Tuổi
  Tôi từng bị viêm võng mạc mắt trái năm 1991, tái phát 1 lần vào năm 1999. Hiện nay tôi bị lão thị 2 độ. Xin hỏi tôi có thể chữa lão thị bằng phương pháp mổ mắt bằng Lasik không dao hay không?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Về lý thuyết, anh hoàn toàn có thể điều trị lão thị bằng phương pháp này. Với bệnh lý về đáy mắt của anh nên được khám kiểm tra kỹ về tình trạng của bệnh và chức năng thị giác để có sự lựa chọn đúng đắn hơn, anh nên đến khám trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa mắt - Lasik.

  Bác sĩ cho cháu hỏi là vào cuối năm 2003 cháu bị cận trái 3,25 và phải là 3,75. Cháu có mổ cận ở BV Mắt TW và thị lực đã phục hồi ( theo như khám) là 10/10 nhưng sau 1 thời gian cháu lại thấy mắt dần dần bị cận lại và đến cuối năm 2012 cháu có đi đo thì cả 2 mắt lại lên gần 3 độ, vậy cho cháu hỏi nếu bây giờ cháu muốn mổ thì liệu có còn bị tái cận lại không ạ?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Như đã trả lời 1 bạn đọc, việc tái cận sau phẫu thuật có nhiều nguyên nhân khác nhau như sự thoái triển của phẫu thuật, sự tăng độ của mắt do chế độ vệ sinh thị giác (nhìn gần và làm việc bằng mắt quá nhiều..) Bạn bị tăng độ như vậy có thể do độ cận của bạn tiến triển thêm do chế độ vệ sinh thị giác. Muốn biết bạn có thể phẫu thuật được lần 2 hay không, bạn cần được khám trực tiếp với bác sỹ chuyên khoa Lasik.


  Lê Lưu Loan, Nữ - 43 Tuổi Tôi có con gái hiện nay 15 tuổi, cháu bị cận thị nặng (theo các bs đã khám nói là bẩm sinh), hiện tại độ cận khoảng -16 hoặc -17 và có cả độ loạn từ -2,75 - 3,5. Với mức độ cận thị nặng và loạn thị như vậy liệu cháu có thể áp dụng phương pháp mổ Lasik không dao này được không? Sau phẫu thuật sẽ có những biến chứng nào có thể xảy ra? Việc phẫu thuật như vậy có giúp mắt cháu tốt lên cho tới già hay chỉ được một thời gian (khoảng bao nhiêu năm) lại phải xử lý lại tiếp? Tôi muốn được xem chi tiết về phương pháp này thì có thể tìm hiểu ở đâu?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Một trong những điều kiện để phẫu thuật lasik là từ 18 tuổi trở lên nên trường hợp của con gái chị tạm thời còn phải mang kính 3 năm nữa. Khi đó, với độ cận thị nặng và loạn thị cao như thế này, thì tùy theo tình hình cụ thể với các thông số đo được, các BS sẽ tư vấn cho chị và cháu phương pháp mổ tối ưu nhất. Có 3 khả năng xảy ra:

  - 1 là mổ không hết độ với phương pháp lasik: với chiều dày giác mạc đo được sẽ chiếu được cho cháu một số độ nhất định. Số độ còn lại nếu cháu chấp nhận mang kính thì chị có thể lựa chọn phương pháp lasik.

  - 2 là cháu có thể lựa chọn phương pháp phaco: BS phẫu thuật sẽ thay thủy tinh thể tự nhiên bằng một thủy tinh thể nhân tạo đã được trừ đi hết độ cận thị của cháu mắc phải.

  - 3 là cháu thực hiện phương pháp phẫu thuật phakic IOL tức là đặt một thủy tinh thể nhân tạo với độ cận tương ứng giúp cháu có thị lực tốt nhất mà không phải mang kính.

  Tùy theo phương pháp phẫu thuật mà thị lực của cháu có thể cải thiện được trong mức độ nhất định. Nếu như mắt cháu không bị một bệnh lý gì khác thì có thể thị lực này có thể đạt được trong một thời gian dài. Còn sau khi thực hiện phẫu thuật mà mắt cháu mờ lại thì phải đến bệnh viện khám để phát hiện nguyên nhân gây mờ để có phương pháp điều trị thích hợp. Chị có thể lên trang web của hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn là www.matsaigon.com để tìm hiểu thêm thông tin.

  Nguyễn Thị Thu Huyền, Nữ - 23 Tuổi Chào bác sĩ. Cháu năm nay 23 tuổi, cận 5 độ. Cháu muốn hỏi bác sĩ công nghệ mổ Lasik không dao có dùng được cho người có giác mạc mỏng không ah?
  ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: Công nghệ lasik không dao có thể áp dụng cho những người bị giác mạc mỏng do phương pháp phẫu thuật này làm ít hao giác mạc. Do bạn không nói rõ chiều dày giác mạc của bạn bao nhiêu thành ra tôi không thể trả lời một cách dứt khoát mắt bạn có phẫu thuật được hay không. Do vậy, bạn cần đến bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám kĩ lưỡng hơn và dựa trên các thông số đo được thì chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phẫu thuật tốt nhất.

  Phan Văn Quý, Nam - 52 Tuổi Tôi có con trai bị cận thị 6 điốp, chuẩn bị thi vào các trường Đại học Quân sự. Vừa qua có đi khám tại bệnh viện mắt Sài gòn, BS nói chưa đủ 18 tuổi nên không được mổ. Xin hỏi bác sĩ, khi cháu đậu vào trường Đại học Quân sự thì mổ mắt có kịp phục hồi không để khám lần 2 lúc nhập học?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Thời gian phục hồi thị lực sau phẫu thuật Lasik rất nhanh. Ngay ngày đầu tiên sau mổ, đã có thể nhìn rõ 1 cách bình thường. Chỉ cần đeo kính bảo vệ trong 2-3 ngày đầu tiên, sau đó có thể sinh hoạt và làm việc gần như bình thường. Anh hoàn toàn có thể yên tâm về kế hoạch điều trị để kịp cho con anh nhập học

  Trần Anh Tuấn, Nam - 35 Tuổi Xin bác sĩ cho biết phương pháp Lasik có thể phẫu thuật mắt lác (lé) cho trẻ em được không? Có làm trẻ bị đau không? Liệu có biến chứng gì không? Điều trị sau phẫu thuật như thế nào?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Phẫu thuật Lasik để điều trị các tật khúc xạ như cận, viễn, loạn và lão thị. Con bạn bị lé nên được đến khám các bác sỹ chuyên khoa mắt trẻ em - lé để được điều trị đúng cách.

  Nguyen Hoang Lan, Nữ - 30 Tuổi Trước đây 2 mắt em cận 5.5 độ, cách đây 5 năm em bị bong võng mạc mắt phải, đã mổ chèn vết rách bằng silicon. Sau mổ bong võng mạc mắt phải tăng độ lên 7.5 và ổn định cho đến bây giờ. Vậy nhờ bác sĩ tư vấn em có nên mổ Lasik hay không và với độ cận như em thì nếu mổ Lasik thì có an toàn không?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Sau phẫu thuật đai - độn củng mạc bằng silicon, thường làm tăng độ cận thị hoặc xuất hiện độ loạn thị. Dù hiện tại tình trạng bong võng mạc của mắt em đã ổn định, cũng không nên phẫu thuật Lasik để điều trị tật khúc xạ do có nguy cơ cao võng mạc bị bong trở lại khi thực hiện phẫu thuật do việc đặt vòng hút để cắt vạt giác mạc có thể ảnh hưởng đến võng mạc. Tuy nhiên, cũng không hoàn toàn không có khả năng điều trị laser trên mắt của em, có thể xem xét sử dụng phương pháp laser bề mặt (PRK). Em có thể liên hệ trực tiếp với các bác sỹ của bệnh viện chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.  Nguyễn Hùng Cường, Nam - 21 Tuổi
  Hoàng Vĩnh, Nam - 62 Tuổi
  Tôi bị viễn thị đã phải đeo kính hơn 10 năm rồi, hiện nay đeo kính 3,5 Diop và cảm thấy rất bất tiện, bình thường sinh hoạt phải đeo kính số 1,25 mới nhìn rõ, khi đọc sách hoặc làm việc phải đeo sô 3,5. Trường hợp của tôi có thể khắc phục bằng mổ Lasik được không và chi phí, thời gian cho một liệu trình này là bao nhiêu?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trong trường hợp của bác là bị viễn thị lão thị, nếu như viễn thị lão thị ở tuổi còn trẻ thì thực hiện phẫu thuật lasik được. Nhưng nay bác đã 62 tuổi thì mắt đã có thể bị đục thủy tinh thể. Do vậy, bác cần phải đến các cơ sở của bệnh viện mắt Sài Gòn để được khám kĩ lưỡng nhằm có thể phát hiện mắt bác có bị đục thủy tinh thể hay không. Khi đó, các BS sẽ tư vấn cho bác lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào là tối ưu.

  Em đã mổ Lasik được hơn 1 tháng nay lâu lâu em vẫn thấy nhức ở vùng mắt mà hay buồn ngủ. Vậy đó có phải biểu hiện của mắt bị yếu sau khi mổ không? Em nên sử dụng những loại thuốc bổ mắt nào? Tỉ lệ tái cận là bao nhiêu %? Những lời khyên cho em trong cách sinh hoạt để có đôi mắt khỏe
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Sau phẫu thuật Lasik, có 1 tỉ lệ nhất định khá cao bị khô mắt do chất lượng nước mắt bị suy giảm sau phẫu thuật. Biểu hiện thường là mắt cảm thấy khô, cứng, mỏi mắt và cảm giác buồn ngủ. Bạn nên sử dụng các loại nước mắt nhân tạo để điều trị tình trạng này. Thường thì cảm giác khô mắt không kéo dài quá lâu, sẽ giảm dần sau từ 3 - 6 tháng.

  Dù bạn đã được phẫu thuật để hết độ cận thị, bạn cần có chế độ vệ sinh thị giác hợp lý, khám lại theo hẹn của bác sỹ để bảo vệ kết quả phẫu thuật 1 cách tốt nhất.

  Chế độ vệ sinh thị giác hợp lý cho bạn: đọc sách và làm việc trên máy vi tính không quá 45 phút/ lần, trong lúc làm việc thỉnh thoảng nhìn xa 1 lúc để thư giãn mắt, bạn có thể dùng thêm 1 số thuốc vitamin A, B, C để tăng cường chức năng điều tiết cho mắt.

  Phạm Anh Dũng, Nam - 31 tuổiTôi cũng đã xem mổ mắt trên VTV2 của viện mắt Sài Gòn. Nhưng tôi hỏi nếu mổ ở Hà Nội thì mổ có được không? Chi phí mổ 2 mắt là bao nhiêu?

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên:
  Bạn đến hai cơ sở của bệnh viện mắt Sài Gòn Hà Nội ở địa chỉ 77 Nguyễn Du và 532 đường Láng để thực hiện phẫu thuật nhé. Cám ơn bạn!

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Khi mắt không được sử dụng một cách hợp lý, đặc biệt là khi sử dụng máy tính, Game, học tập liên tục trong một thời gian dài thì có thể bị cận thị mắc phải. Các chuyên gia nhãn khoa khuyên phải sử dụng một cách hợp lý để tránh bị cẩn thị mắc phải hoặc không bị tăng độ cận thị , hoặc tăng chậm nểu bi cận. Do đó sau khi mổ thì vấn đề thực hiện vệ sinh thị giác là rất quan trọng để ko bị tái cận.

  Bạn bị cận hai mắt ko đều nhau, phải 4, trái 11 độ. Đây là hiện tượng bất đồng khúc xạ, bạn khó có thể đeo kính đúng độ để đạt đc thị lực tối đa. Do vậy, vấn đề phẫu thuật đc đặt ra để xử lý cận thị trên. Tuy nhiên để quyết định mắt bạn có mổ được và có hết độ hay không, thì bạn nên đến Bệnh viện để được khám kỹ lưỡng, BS sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất.

  Lê Xuân Bình, Nam- 36 tuổi Tôi bị sẹo giác mạc mắt phải từ nhỏ, do lúc sinh khó khăn nên các BS đã dùng móc xép can thiệp. Hiện mắt trái của tôi bình thường, nhưng mắt phải chỉ nhìn thấy mờ mờ. Soi gương thấy sẹo mắt phải có màu trắng đục và lồi như vảy cá. Hiện tôi có đi mổ bóc sẹo được không và chi phí cho ca mổ hết nhiều không?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Các trường hợp bị sẹo giác mạc, đục thủy tinh thể… Để xác định được có điều trị được bằng công nghệ Femto - Lasik hay không đều phải đến bệnh viện để kiểm tra, sau đó mới có thể tư vấn cho bạn.

  Bùi Xuân Trọng, Nam - 50 tuổiMắt tôi hiện đang sử dụng kính 1,75 có nên mổ không ?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Anh đã 50 tuổi, nên muốn phẫu thuật bằng phương pháp này, cần phải được tư vấn kỹ. Vì ở lứa tuổi của anh, sau phẫu thuật lasik anh có thể nhìn xa rõ, nhưng khi nhìn gần anh sẽ cần kính lão thị giống như mọi người chính thị khác.
  Anh có thể liên hệ với các BS của bệnh viện chúng tôi để được tư vấn nhé.

  Nguyễn Minh Trí , Nam - 44 tuổi Tôi đã mổ 1 bên mắt trái (đục thủy tinh thể) hiện nay đi khám lại BS bảo tôi bị 1 độ cận và 1 độ loạn. Tôi có thể điều trị bằng Lasik không dao được không?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Bạn không cho biết bạn năm nay bao nhiêu tuổi, cho nên cũng không thể trả lời cho bạn một cách cụ thể được. Đối với người trên 40 tuổi thì sẽ bị lão thị do hiện tượng điều tiết của mắt giảm, vì vậy khi bạn đọc sách cần phải mang kính lão. Khi bạn đã được phẫu thuật đục thủy tinh thể (TTT), đặt TTT nhân tạo mà bạn bị cận thị 1 độ, loạn 1 độ thì bạn có thể đọc sách đc mà ko cần dùng kính. Do đó tùy theo nhu cầu của công việc bạn muốn nhìn xa rõ hơn hoặc ưu tiên đọc sách mà người ta có hướng sử lý cho phù hợp. Vì vậy bạn nên đến BV để được các BS nhãn khoa khám và tư vấn một cách tốt nhất. Khi mắt bạn có chỉ định phẫu thuật sau khi khám xong, thì với độ cận, loạn như bạn nói thì có thể điều trị bằng Lasik không dao được.

  Phan Thị Hải Đăng, Nữ - 28 tuổiTôi hiện đang bị cận nhưng độ cận 2 mắt không đều nhau, và độ cận cao nhất là 3 độ. Xin hỏi, mắt cận ở độ nào mới được phép mổ bằng Lasik không dao?

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Bạn bị cận 2 mắt ko đều nhau được gọi là bất đồng khúc xạ. Vấn đề quan trọng không phải là bạn cận bao nhiêu độ mà quan trọng mục đích của bạn là phẫu thuật để làm gì (Công việc, vận động, hay thuận tiện trong sinh hoạt… ). Còn việc bị tật khúc xạ bao nhiêu độ, có chỉ định phẫu thuật không hoặc có hết độ sau khi phẫu thuật?. Các BS có thể trả lời cho bạn khi bạn đến khám.

  Nguyễn Thị Minh Nhàn, Nữ - 30 tuổi
  1. Tôi bị cận thị nặng, 12 diop từ lúc 7 tuổi. Liệu mắt tôi có thể được mổ?
  2. Chi phí mổ là bao nhiêu? Khi nào có đợt điều trị miễn phí hay có chương trình khuyến mãi.
  3. Thời gian dưỡng mắt sau khi mổ là bao nhiêu ngày?
  4. Nhân viên văn phòng, dùng nhiểu với máy tính, có ảnh hưởng gì đến mắt sau khi mổ?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Việc xác định có thể điều trị được hay không bạn phải đến bệnh viện để khám. Các BS sẽ căn cứ trực tiếp vào kết quả khám để tư vấn cho bạn có điều trị được hay không và nếu điều trị thì mắt bạn về bao nhiêu độ. Tùy từng cơ địa mắt sau khi điều trị xong BS sẽ hướng dẫn phương pháp chăm sóc sau phẫu thuật.

  Dang Duy Khanh, Nam - 29 tuổiTỉ lệ % biến chứng sau khi mổ là bao nhiêu? Có trường hợp nào sau khi mổ bị cận lại không. Nếu cận lại thì mổ lần nữa được không? Chi phí trọn gói cho một ca mổ bao gồm tiền thuốc sau mổ cho 2 mắt là bao nhiêu. Tôi bị cận 5 độ từ năm lớp 9.

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái:
  Sau phẫu thuật điều trị tật khúc xạ thì khả năng tại cận chiếm 2 - 3%. Đối với người đã từng điều trị tật khúc xạ khi bị tái cận, để có thể điều trị được thì cần phải đến kiểm tra chiều dày giác mạc, nếu chiều dày giác mạc còn đủ cho phép điều trị thì hoàn toàn có thể điều trị được. Hiện nay có nhiều công nghệ điều trị tật khúc xạ, do đó các chi phí cũng khác nhau. Bạn có thể gọi điện đến số máy của bệnh viện để được giải đáp: Tại Hà Nội: 04. 3942 8554 - TP HCM: 08. 3862 9751.

  Ngọc Quang, Nam, Nam - 30 tuổiCách đây 5 năm em đã phẫu thuật Lasik một lần tại nước ngoài, nhưng hiện giờ lại bị cận lại hai mắt là 5 diop. Liệu em có thể dùng phương pháp Femto - lasik này để phẫu thuật lại được không ạ?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Bạn đã phẫu thuật lasik một lần, nay cận lại tới 5 đi ốp là một vấn đề cần xem xét cẩn thận. Tuy nhiên về nguyên tắc nếu chiều dày và hình thái, công suất giác mạc của bạn vẫn trong giới hạn cho phép, bạn vẫn có thể phẫu thuật lần 2. Chúng tôi có thể chỉ lật lại vạt cũ và chiếu laser điều trị độ cận, hoặc sử dụng laser bề mặt. Việc dùng femtolasik không cần thiết trong trường hợp của bạn.

  Trần Ngọc Thi , Nữ - 60 tuổiHiện tại mắt tôi đeo kính lão 2,75 tôi thấy đi đâu cũng phải mang theo kính rất bất tiện, vậy sau khi điều trụ mắt có thể không dùng kính được không? Ca phẫu thuật như thế thì kinh phí là bao nhiêu?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trường hợp của bác đã trên 60 tuổi. Ở tuổi này có khả năng TTT đã bị đục, do vậy việc phẫu thuật Lasik để điều trị lão thị cẩn phải được khám xác định bác không bị đục TTT thì mới có thể chỉ định được điều trị bằng Femto - Lasik để loại bỏ lão thị, Do vậy bác nên đến Bệnh viện chuyên khoa mắt để kiểm tra.

  Nguyễn Quang Duy, Nam - 33 tuổiTôi có con nhỏ 5 tuổi, khám ở bệnh viện mắt Sài Gòn BS báo bị loạn và cận. Cận 2 độ, còn loạn 5 độ, hiện nay đang đeo kính của bệnh viện. Tôi nghe nói loạn 5 độ là rất nặng rồi. Xin hỏi BS là độ loạn như vậy đã phải mổ chưa? Nếu chưa thì đến mức nào sẽ phải mổ? Mổ trước 18 tuổi có thể gặp những biến chứng nguy hiểm gì không? Chi phí cho 1 ca mổ (cả 2 mắt) bằng Lasik không dao hiện nay là bao nhiêu? Trường hợp bảo hiểm nào thì được miễn giảm?

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Bạn Quang Duy thân mến, Để phẫu thuật được tật khúc xạ thì bệnh nhân phải từ 18 tuổi trở lên, Do đó con bạn chưa thể phẫu thuật điều trị được. Cháu cần được kiểm tra mắt định kỳ để theo dõi sự tiến triển của tật khúc xạ. vì vậy cháu vẫn nên đeo kính để điều trị tật khúc xạ. vì trước 18 tuổi thì sinh lý và giải phẫu của mắt có thể bị thay đổi nên độ không ổn định. Nếu mổ sớm có thể bị già độ hoặc non độ nên không chính xác.

  Trong phẫu thuật Lasik thì bảo hiểm không thanh toán, vì theo quy định của bảo hiểm thì phẫu thuật Thẩm mỹ không được bảo hiểm thanh toán.

  Trọng Thảo, Nam - 52 tuổi .Bố tôi năm nay 83 tuổi, bị tắc tuyến lệ nên nước mắt luôn chảy nhiều. Xin BS cho biết công nghệ Lasik có xử lý được bệnh của bố tôi không? Nếu được xin được tư vấn cụ thể.
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Nếu bố bạn muốn hết tình trạng chảy nước mắt nhiều do tắc lệ đạo thì bố của bạn cần phải được thông hoặc phẫu thuật. Công nghệ Femto - Lasik chỉ dùng cho việc điều trị tật khúc xạ (Cận, viễn, loạn) vào lão thị để đạt được thị lực tối đa mà không cần đeo kính. Công nghệ này không dùng điều trị cho người bị tắc lệ đạo.

  Nguyễn Công Hưởng, Nam - 23 tuổiEm mới bị cận 0.5 độ mắt trái, hiện tại không đeo kính, nhiều lúc thấy mắt căng khó chịu, em có nghe nói tuổi trưởng thành mắt sẽ lên độ nữa, nhưng mắt em mới bị thời gian gần đây thôi. Liệu có thể mổ được không? và cần những điều kiện gì để có thể mổ mắt được ạ?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Bạn mới cận thị 0.5 độ, như vậy độ cận quá nhỏ và thị lực của bạn chắc cũng không bị ảnh hưởng nhiều. Bạn có thể mổ được, tuy nhiên bạn cần cân nhắc kỹ mức độ cần thiết của lựa chọn này. Thường chúng tôi chỉ nhận mổ cho những mắt cận nhẹ cho những nghề nghiệp đặc thù như công an, phi công, tiếp viên hàng không. Bạn nên khám khúc xạ tại cơ sở chuyên khoa để xác định chính xác số độ, và được tư vấn về bệnh.

  Lê Hoài Nam, Nam - 38 tuổi Tôi bị cận thị và deo kính cận khoảng 6 năm nay, mắt trái 1,75 độ, mắt phải 2,75 độ. Như thế tôi có nên mổ mắt không? Nếu mổ thì chi phí khoảng bao nhiêu, lợi ích của việc mổ mắt là gì?

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Mổ cận thị là một phương pháp phẫu thuật an toàn và chính xác giúp bạn không còn bị phụ thuộc vào kính đeo mắt để nhìn rõ mọi vật. Do vậy nên hay không là tùy vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần tư vấn thì nên liên hệ trực tiếp với các BS của chúng tôi.

  Nguyễn Ngọc Quốc, Nam - 38 tuổiTôi năm nay 38 tuổi và đã bị cận .5.5 độ từ 25 năm nay. Như vậy tôi có nên mổ mắt bằng phương pháp Lasik không dao hay không? Chi phí khoảng bao nhiêu? Hiện tại tôi mang kính và sinh hoạt, làm việc bình thường.

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Với độ tuổi của bạn hoàn toàn có thể là đối tượng của phẫu thuật lasik. Tuy nhiên bạn cũng cần biết rằng có thể trong thời gian đầu sau mổ, bạn sẽ gặp khó khăn một chút khi nhìn gần. Và khi bạn bước vào tuổi lão thị, tức là khoảng trên 40 tuổi, bạn có thể sẽ phải sử dụng kính lão giống như một người bình thường nhé.

  Hoàng Văn Hiển, Nam - 33 tuổiVợ tôi bị cận độ 5 đã hơn 5 năm nay. Xin BS Nguyên cho tôi biết nếu vợ tôi mổ mắt theo phương pháp Lasik có an toàn và thành công không? Chi phí cho một ca mổ như vậy hết bao nhiêu?
  Phạm Quốc Dũng, Nam - 53 tuổi
  Tôi bị viễn + loạn bẩm sinh. Ngay từ năm 6 tuổi khi mới đi học tiểu học tôi đã phải mang kính viễn. Hiện nay theo như kết quả kiểm tra bằng máy đo thị lực thì 2 mắt của tôi là : +11.75 độ viễn; 0.75 độ loạn. Năm 2000, tôi có vào bệnh viện mắt TP.HCM kiểm tra với mong muốn được mổ mắt để không còn phải đeo kính khi sinh hoạt hàng ngày cũng như khi làm việc. Tuy nhiên sau khi kiểm tra, BS tại đây kết luận mắt tôi không thể mổ được vì độ viễn quá cao, nếu mổ khó cho kết quả tốt và sau mổ một thời gian thị lực rất có thể giảm sút và phải mang gương trở lại. BS cho tôi hỏi: mắt tôi có thể mổ bằng phương pháp lasik không dao hay không?. Trước khi mổ cần làm gì? Thời gian sau mổ bao lâu thì thị lực được hồi phục? Chi phí để mổ cho cả 2 mắt là bao nhiêu? Tôi có thể đăng ký khám trước khi mổ qua email được không?

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Theo như bạn mô tả thì mắt bạn bị viễn thị nặng, có thể kèm theo nhược thị. Trường hợp của bạn không thể mổ bằng phương pháp lasik, kể cả femto- lasik. Tuy nhiên mắt của bạn có thể được mổ bằng phương pháp thay thể thủy tinh để điều chỉnh độ viễn thị cao.

  Phạm Thanh Nghị, Nam - 30 tuổi
  Tôi năm nay 30 tuổi, bị cận thị từ cách đây 5 đến 7 năm, hiện tại tôi cận khoảng 1.75 độ đến 2.0 độ và không thường xuyên đeo kính, chỉ đeo kính khi xem ti vi và cần nhìn xa. Xin hỏi trường hợp của tôi có thể phẫu thuật được không?

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Với độ cận và độ tuổi của bạn hoàn toàn có thể là ứng cử viên của phương pháp phẫu thuật này.

  Trần Hải, Nam - 32 tuổiĐối với mắt bị cận thị thì mức độ cận thị như thế nào (bao nhiêu diop) thì có thể mổ được?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Việc điều trị tật khúc xạ không quan trọng bao nhiêu độ để có thể điều trị mà quan trọng là mục đích điều trị của bạn: Vì công việc, vận động… Khi bạn đến khám các BS có thể trả lời cho bạn có thể điều trị được hay không hoặc sau khi điều trị mắt bạn có hết độ?.

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Mổ lasik điều trị tật khúc xạ là một phương pháp an toàn và chính xác đã được thế giới thực hiện từ 2 thập kỷ nay, và đã được FDA công nhận, mang lại niềm vui cho nhiều triệu người trên thế giới. Tất nhiên, phương pháp này chỉ an toàn khi bạn phải được khám cẩn thận với đủ phương tiện để phát hiện những bất thường tiềm ẩn có thể trở thành nguy cơ gây hại cho mắt nếu thực hiện phẫu thuật. Mặt khác, có một tỷ lệ nhỏ nhất định có thể gặp biến chứng khi tạo vạt giác mạc, dẫn đến không thể thực hiện được phẫu thuật. Bằng việc sử dụng laser femtosecond để tạo vạt giác mạc, tính an toàn của phẫu thuật được nâng lên rất nhiều.

  Nhiều thống kê cho thấy 90 - 95 % đạt được khúc xạ sau mổ trong vòng ± 0.5 đi ốp. Để biết mắt của vợ bạn có thực sự thích hợp để mổ lasik hay không, cần khám bởi các chuyên gia lasik bạn nhé.

  Hoang van Hanh, Nam - 59 tuổiTôi hiện nay đang phải dùng kính viễn thị, mỗi khi ra đường mắt bị chói, không mở mắt để nhìn bình thường được.Vậy tôi có thể điều trị bệnh của mắt bằng mổ Lasik không?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trường hợp của bác có khả năng bị Đục TTT, do đó bác cần phải đến Bệnh viện khám để khác định và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

  Huỳnh Thị Tuyết Hoa, Nữ - 49 tuổiTôi có chồng sinh năm 1957, 1 mắt cận thị, 1 mắt viễn thị, vậy có thể mổ theo kỹ thuật mới được không?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Với độ tuổi này, chồng chị không thích hợp cho phương pháp mổ lasik.

  Vũ Văn Giang, Nam - 42 tuổiCon gái tôi năm nay cháu 18 tuổi hiện tại cháu bị một mắt trái bị nhược thị, mắt phải bị cận thị liệu cháu có điều trị được không, chi phí viện phí khoản bao nhiêu?

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Thông tin chị đưa ra không đủ để chúng tôi tư vấn. Tuy nhiên nếu mắt trái thử kính tăng lên được trên 2 dòng thị lực vẫn có thể mổ được lasik. Chị nên đưa cháu đến bệnh viên chuyên khoa mắt để khám và tư vấn.

  Phan Thị Hải Đăng, Nữ - 28 Tuổi
  Tôi hiện đang bị cận nhưng độ cận 2 mắt không đều nhau, và độ cận cao nhất là 3 độ. Xin hỏi, mắt cận ở độ nào mới được phép mổ bằng Lasik không dao.

  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Dải điều trị của phương pháp Lasik không dao không có gì khác biệt so với phương pháp Lasik thông thường, đôi khi còn có thể mở rộng được hơn do vạt giác mạc tạo ra đủ độ mỏng để tiết kiệm được chiều dầy của giác mạc. Với độ cận của bạn hoàn toàn nằm trong chỉ định của phương pháp này. Tuy nhiên để biết rõ bạn có phẫu thuật được hay không, bạn cần được khám trực tiếp bởi các chuyên gia Lasik.

  Hoang van Hanh, Nam, 59 tuổiCon tôi năm nay lớp 11, đang bị cận thị vậy có mổ được không?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Để phẫu thuật điều trị tật khúc xạ thì người điều trị phải từ 18 tuổi trở lên. Do đó em vẫn nên đeo kính hỗ trợ cho đến khi 18 tuổi.

  Bui Thi Phuong Dung, Nữ - 18 tuổi và Trịnh Đức Ban, Nam - 25 TuổiTôi năm nay 18 tuổi, tôi muốn hỏi điều kiện để đc mổ mắt bằng Lasik không dao là từ bao nhiêu tuổi trở lên và có tốn kém lắm ko ah, thời gian điều trị là bao lâu, vì tôi muốn đc phẫu thuật trước khi thi Đại học.
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Để phẫu thuật điều trị tật khúc xạ thì người điều trị phải từ 18 tuổi trở lên. Do đó về độ tuổi bạn có thể điều trị được , tuy nhiên bạn vẫn phải đến Bệnh viện để kiểm tra các thông số mắt để các BS có thể xác định chính xác có thể điều trị được hay không. Hiện nay có nhiều công nghệ điều trị tật khúc xạ, do đó các chi phí cũng khác nhau. . Bạn có thể gọi điện đến số máy của bệnh viện để được giải đáp: Tại Hà Nội: 04. 3942 8554 - TP HCM: 08. 3862 9751.

  Nguyễn văn Triều, Nam, 50 tuổiTôi từng bị viêm võng mạc mắt trái năm 1991, tái phát 01 lần vào năm 1999. Hiện nay tôi bị lão thị 2 độ. Xin hỏi tôi có thể chữa lão thị bằng phương pháp "Mổ mắt bằng Lasik không dao" hay không?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trường hợp của Bác nên đến bệnh viện để kiểm tra . các BS căn cứ trực tiếp vào kết quả khám để hướng dẫn bác lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

  Tran Tuan, Nam - 43 Tuổi Tôi trước đây bị cận 2 mắt -1,75D, đã mổ mắt laze năm 2004, kết quả 2 mắt đạt 10/10. Tuy nhiên đến nay thì 1 mắt trái là 10/10, 1 mắt phải 6/10 không kính. Đeo kính 0,5 D mắt phải thì đạt 10/10. Hỏi: Có cần mổ mắt phải lại lần 2 không. Khám và mổ ở đâu ở Hà Nội, chi phí như thế nào?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Anh có thể thực hiện mổ Lasik lần 2 nếu độ dày và tình trạng giác mạc của bạn cho phép, việc lựa chọn có phẫu thuật hay không phụ thuộc vào nhu cầu thị lực của anh. Tại HN, BV Mắt Sài Gòn có 2 cơ sở phẫu thuật ở địa chị 77 Nguyễn Du và 532 đường Láng.

  Nguyễn Văn Triều, Nữ - 50 Tuổi Tôi từng bị viêm võng mạc mắt trái năm 1991, tái phát 1 lần vào năm 1999. Hiện nay tôi bị lão thị 2 độ. Xin hỏi tôi có thể chữa lão thị bằng phương pháp mổ mắt bằng Lasik không dao hay không?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Về lý thuyết, anh hoàn toàn có thể điều trị lão thị bằng phương pháp này. Với bệnh lý về đáy mắt của anh nên được khám kiểm tra kỹ về tình trạng của bệnh và chức năng thị giác để có sự lựa chọn đúng đắn hơn, anh nên đến khám trực tiếp với các bác sỹ chuyên khoa mắt - Lasik.

  Hoang Van Hanh, Nam - 59 Tuổi Tôi hiện đang phải dùng kính viễn thị nê khi ra đường mắt thường bị choi. Vậy tôi có thể điều trị bằng mổ Laisik không?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Thường phẫu thuật Lasik có thể điều trị tật viễn thị đến +6 đi ốp. Bạn có thể liên hệ với các bác sĩ của chũng tôi để được tư vấn trực tiếp.

  Mỹ Lệ, Nữ - 34 tuổiCháu trai của em năm nay đang học lớp 2,8 tuổi, nhưng bị loạn thị từ năm cháu 2 tuổi, bây giờ cháu bị gần 6 độ, cứ 6 tháng lại ra sài gòn cắt kính một lần vì ở ĐăkLăk cắt kính cháu không đeo được. Em muốn hỏi khoảng mấy năm nữa thì cháu có thể mổ mắt được và chi phí hết khoảng bao nhiêu?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Để điều trị tật khúc xạ bằng công nghệ Lasik thì người điều trị phải từ 18 tuổi trở lên. Hiên nay cháu mới 8 tuổi do đó bạn nên cho cháu khám mắt định kỳ thường xuyên để theo dõi độ cận liên tục cho đến khi cháu đủ độ tuổi phẫu thuật.


  BV Mắt Sài Gòn - Hà Nội: cơ sở để mổ Lasik không dao

  Đỗ Thị Hoa, Nữ - 32 tuổiBạn tôi mổ được 5 năm rồi, thời gian gần đây lại có dấu hiệu giảm thị lực trở lại, tôi băn khoăn không biết sau mổ một thời gian (5-7 năm) liệu có phải mổ lại không?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Giảm thị lực sau mổ lasik có thể có rất nhiều nguyên nhân: do bản thân con mắt bị tăng độ, do thoái triển của phẫu thuật, hoặc do một số bệnh khác gây ra như thoái hóa hắc võng mạc, bong võng mạc… Bạn của bạn cần đến cơ sở chuyên khoa lasik để khám lại tình trạng của mắt.

  Nếu mắt làm việc quá nhiều trong điều kiện vệ sinh thị giác không tốt ( thiếu ánh sáng, nhìn gần), hoặc bản thân dạng cận thị của mắt là cận thị bệnh lý ( do trục nhãn cầu ngày càng giãn dần ra) thì vẫn có thể bị tăng độ. Tuy nhiên tỷ lệ này thường không cao và không phổ biến.

  Nguyễn Minh Trí, Nam - 44 Tuổi

  Tôi đã mổ 1 bên mắt trái (đục thủy tinh thể) hiện nay đi khám lại, BS bảo tôi bị 1 độ cận và 1 độ loạn. Tôi có thể điều trị bằng Lasik không dao được không?
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: Trường hợp của bạn có thể xem xét phẫu thuật bằng phương pháp Lasik không dao được, tuy nhiên bạn phải được đến khám và làm các xét nghiệm để đảm bảo giác mạc và các thông số khác cho phép được phẫu thuật.

  Quy Duong, Nam - 19 tuổiCháu bị cận thi 1,5 độ. cháu có thể mổ bằng phương pháp này không?
  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Với độ cận của cháu cho phép mổ lasik nếu mắt cháu không có yếu tố bất thường nào là chống chỉ định của phương pháp này.

  Phạm Công Hải, Nam - 56 tuổiMắt tôi có mộng như hình tam giác ăn từ góc mắt vào con ngươi vậy có cách nào mổ không đau va nhanh để làm viêc và sinh hoạt bình thường?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Việc phẫu thuật mộng diễn ra rất nhanh khoảng 15 phút /mắt. Không đau trong lúc bóc mộng. Sau khi bóc có đau nhẹ, và sinh hoạt bình thường, tuy nhiên mắt sẽ hơi vướng cho đến khi cắt chỉ.


  Nguyễn Văn Anh, Nam - 28 tuổi1. Công nghệ Lasik không dao có phải là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới? 2. Độ tuổi bao nhiêu thì phù hợp cho việc phẫu thuật tật khúc xạ? 3. Hiện cháu đã 28 tuổi, cận 4.0. Loạn 1.0 việc thực hiên phẫu thuật có gặp khó khăn gì trong việc phục hồi mắt hay không? 4. Chi nhánh tại Hà Nội có công nghệ này không ? hay phải vào trong TP.HCM để thực hiện?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Công nghệ Lasik không dao là công nghệ hiện đại nhất hiện nay trên thế giới. Độ tuổi phù hợp phải từ 18 tuổi trở lên mới có chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp Lasik . Trường hợp của bạn muốn xác định phẫu thuật có gặp khó khăn gì không thì bạn nên đến Bệnh viện để khám và kiểm tra.

  Tại miền Bắc. Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội là Bệnh viện đầu tiên ứng dụng công nghệ Femto - Lasik. Do đó bạn có thể đến một trong hai cơ sở: Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội : Số 77 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng hoặc Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội : Số 532 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội để khám và được các BS chuyên khoa tư vấn.

  Phạm Hồng Lan, Nữ - 43 tuổiCon gái tôi sinh năm 1993, cháu bị cận thị cả hai mắt, khoảng 7diop dự định hè năm 2013 tôi cho cháu đi mổ mắt. Tôi xin BS 2 câu hỏi sau: 1- Sau khi mổ mắt xong, mà cháu vẫn còn phải học nhiều thì cháu có bị cận thị lại không a. 2- Địa chỉ nào, ở đâu để đến mổ mắt được yên tâm nhất.

  ThS.BS. Đặng Xuân Nguyên: Chỉ nên mổ lasik khi độ cận ổn định, tốt nhất là không tăng quá 0.5 đi ốp trong vòng 12 tháng trước mổ. Con gái chị bị cận 7 đi ốp là khá cao, muốn biết có mổ được không và mổ có hết độ không cần khám và xét nghiệm mới biết rõ được. Còn việc có bị cận lại sau mổ hay không, phụ thuộc phần lớn vào chế độ sinh hoạt và vệ sinh thị giác. Tuy nhiên, ở lứa tuổi trên 20, thường là độ cận đã khá ổn định. Bạn có thể đến hệ thống bệnh viện Mắt Sài Gòn để được phẫu thuật với dịch vụ, giá cả và chất lượng tốt.

  Phạm Mạnh Tùng, Nam - 26 tuổi.Hiện tại cháu bị cận thị nặng: mắt phải 10' -mắt trái 9'. Bị thái hóa võng mạc. Công việc hiện tại thường xuyên phải tiếp xúc với máy vi tính. Với tình trạng như cháu thì có thể tiến hành mổ, và sau mổ thị lực có thể 10/10 được không? Và thời gian không được tiếp xúc với máy tính là bao nhiêu lâu để mắt có thể phục hồi thị lực và không bị ảnh hưởng tới sau này?

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Bạn bị cận thị nặng, có thoái hóa võng mạc thì để kết luận có thể mổ đc hay không hoặc thị lực có đạt được 10/10 hay không t hì bạn cần phải được các BS khám và tư vấn cụ thể. Sau khi phẫu thuật bạn sẽ được hướng dẫn cách sử dụng mắt hợp lý để hạn chế tối đa khả năng tái cận.

  Lê Văn Trung, Nam - 47 Tuổi Cho tôi xin địa chỉ khám mắt ở tại TP.HCM?
  ThS.BS . Nguyễn Thành Thái: Hệ thống bệnh viện mắt Sài Gòn tại TP.HCM có 3 cơ sở:
  1. 100 Lê Thị Riêng, Q1. Tp.HCM
  2. 473 Cách Mạng Tháng Tám, P13. Q.10. TP.HCM
  3. 355 - 365 Ngô Gia Tự, Quận 10. TP.HCM

  Tran Thị Phuong, Nữ - 53 Tuổi Con gái tôi 27 tuổi, bị cận 3,5 độ. Bệnh viện mắt SG - Vinh có mở được không? Mở có an toàn không và bao lâu thì làm việc bình thường
  ThS.BS Đăng Xuân Nguyên: BV Mắt Sài Gòn - Vinh được trang bị hệ thống phẫu thuật Lasik tiêu chuẩn, chị có thể yên tâm đưa con đến BV để phẫu thuật.

  Nguyễn Kim Chi , Nữ - 26 tuổi1. Bị cận hơn 10 năm 5 diop có thể mổ mắt không?
  2. Nếu mổ thì có phải b.s Thái mổ không?
  3. Mổ bằng lasik không dao sẽ mang lại hậu quả gì trong và sau mổ?
  4. Mổ mắt xong liệu sau bao lâu sẽ bị tái cận?
  5. Liệu có trường hợp rủi ro mổ mắt sẽ bị mù không?
  6. BV mắt SG-HN có thêm cơ sở mới ở Láng Hạ liệu có như cơ sở ở Nguyễn Du (về Cơ sở vật chất, trình độ, BS mổ là ai....)
  7. Mổ lasik không dao khác với lasik thường như thế nào?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Trường hợp của bạn bị cận 5 diop có khả năng là phẫu thuật được. Tuy nhiên, để kết luận một cách chính xác thì bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra hết các thông số của mắt.

  Tại Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội có nhiều BS phẫu thuật. Tuy nhiên bạn có thể yêu cầu BS - Giám đốc Nguyễn Thành Thái trực tiếp phẫu thuật điều trị cho bạn.

  Hiện nay Lasik không dao được xem là công nghệ hiện đại và an toàn nhất cho người điều trị tật khúc xạ. Việc bị tái cận phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Độ cận, chiều dày giác mạc, Điều kiện làm việc, tác nhân môi trường thay đổi….

  Cho đến hiện nay tại Bệnh viện mắt Sài Gòn - Hà Nội chưa gặp phải trường hợp nào mổ Lasik không dao xảy ra biến chứng. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật đều đạt thị lực rất tốt sau khi đến kiểm tra định kỳ.

  Tại Hà Nội. Bệnh viện mắt Sài Gòn có hai cơ sở: Tại 77 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng và 532 Đường Láng - Đống Đa - Hà Nội. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, công nghệ điều trị hiện đại. Đội ngũ BS chuyên môn sâu, tay nghề cao được học tập và đào tạo trong nước và ở những nước có nền y học phát triển nhất trên thế giới.

  Lê Thanh Luân, Nam - 26 tuổiEm bị cận 5 độ, đã mang kính được 12 năm rồi, em đã tìm hiểu về phương pháp mổ mắt này lâu rồi, giờ em chỉ muốn hỏi chi phí 1 ca mổ này là bao nhiêu? Để sắp xếp tài chính và thời gian?

  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Hiện nay Mắt Sài Gòn ứng dụng nhiều công nghệ cho việc điều trị tật khúc xạ, do đó chi phí cũng có nhiều mức khác nhau. Bạn có thể gọi điện đến số máy của bệnh viện để được giải đáp: Tại Hà Nội: 04. 3942 8554 - TP HCM: 08. 3862 9751

  Le Thu Trang, Nữ - 29 Tuổi
  Chi phí mổ mắt cho người bị cận 3 điôp là khoảng bao nhiêu ạ?
  ThS. BS. Nguyễn Thành Thái: Hiện nay Mắt Sài Gòn ứng dụng nhiều công nghệ cho việc điều trị tật khúc xạ, do đó chi phí cũng có nhiều mức khác nhau. Bạn có thể gọi điện đến số máy của bệnh viện để được giải đáp: Tại Hà Nội: 04. 3942 8554 - TP HCM: 08. 3862 9751.

Chia sẻ trang này